Tản mạn: làm công đa cấp.

Posted in Tản mạn cuộc sống, on Friday, February 26, 2010 at 6:11:36 PM

8:30PM 25/2/2010.

Mệt mỏi là cảm giác sau khi rời khỏi văn phòng hôm nay, nhiều suy nghĩ trong đầu và cảm giác không vui kéo dài trên đường về đến nhà. Sau 2 buổi họp hôm nay, một cái cho người trong nhà và một cái họp cho người ngòai. Nội dung thì cũng đoán là như mọi khi vì nó giống như 1 buổi hòa nhạc với các nhạc công chơi nhạc cụ là Trống là chủ yếu (muốn đánh trống thì phải dùng dùi để đánh).

Vài điểm cảm nhận với cuộc họp người ngòai là:

  • Người nào làm ra tiền nhiều gần đây thì tự tin.
  • Người nào làm ít tiền thì im lặng hay than khổ.
  • Nhưng tất cả mọi người thì đều có 1 ý như nhau là: tôi rất muốn bạn phải giúp tôi kinh doanh có nhiều tiền, nhưng tôi không muốn đầu tư. (Nói nhỏ nhé: nếu có người giúp như thế thì thằng nào cũng mở công ty làm vì có thằng làm thị trường cho mình rồi).

Còn cuộc họp cho người trong nhà à? Hummmmmmmmmmmm. Nếu tính tất cả mọi người trong phòng họp thì cũng toàn là dân đi làm công thôi chỉ là hình như trong đó có đến khỏang 6 cấp thì phải, để đếm xem: nhân viên, sếp của nhân viên, sếp của bộ phận, sếp cấp quốc gia, sếp cấp vùng, sếp cấp châu lục. Câu hỏi tự đặt mỗi cấp khác nhau và giống nhau cái gì?

  • Khác nhau: thì chắc chắn là thu nhập, lọai công việc, khi nói có sai thì thằng dưới mình nó cũng gật đầu khen thôi và đặc biệt là có thể "xử" được thằng ở dưới mình. Còn thằng dưới cùng thì chẳng có ai mà xử (chỉ có cùng nhau chửi thầm)
  • Giống nhau: cùng làm công thôi chứ gì.

Vậy tai sao mình suy nghĩ hôm nay nhỉ? Cũng là câu hỏi mình biết và có câu trả lời thời gian gần đây thôi Làm công thì có giỏi hay có cao cỡ nào cũng có thẳng có quyền "xử" mình bất cứ lúc nào (tức nhiên lúc đông đủ thì ai cũng be nice với nhau hết và luôn luôn đặt niềm tin vào cấp dưới). Xem hình minh họa thì cũng thấy thằng nào càng dưới thì bị dính phân càng nặng thôi.

Trên đường về nhà thấy vẫn là câu hỏi khó mà có sự lựa chọn dứt khoát ngay. Chọn làm công đa cấp hay là chủ 1 cấp?

   

   

PPL.