July 2010

Tôi lại ghé thăm các bạn đây.

Posted in Bạn thời đi học, on Tuesday, July 20, 2010 at 12:48:14 AM

Thời gian qua nhanh qua mới đó mà đúng 1 năm chúng ta lại gặp nhau. Khi đến đây vào tháng 7.2009 chúng ta lần đầu tiên gặp nhau ở nơi phương xa không phải quê nhà. Các bạn với bao lo toan cuộc sống nhưng vẫn dành thời gian để chúng ta họp mặt. Và sau một năm 7.2010 tôi lại đến thăm các bạn tại nơi đây và cũng với những nụ cười trên khuôn mặt chúng ta dù rằng giấu sau đó là những khó khăn của cuộc sống. Tôi muốn đến thăm các bạn lần này cũng vì mong muốn để các bạn khác ở nhà vẫn có thể thấy được các bạn và nhìn các bạn cười. Khi họp lớp chúngn tôi cũng đều nhắc đến từng người trong chúng ta đấy.

Diễm (lớp trưởng) luôn tất bật để tìm kiếm thông tin nơi ăn uống, mau sắm cho tôi và chỉ cần ai muốn giúp gì thì đều vui vẻ và tận tình giúp đỡ. Chúc mừng Diễm khi năm nay đang có bầu em bé thứ 2. Nghiệp (lớp phó học tập) thì hiện nay đang vừa đi học và vừa đi làm để có thêm chi phí trang trải cuộc sống nơi đây, tuy làm việc và học vất vả nhưng khi biết tôi đến đây thì luôn thu xếp thời gian để gặp mặt và đi chơi chung. Phúc hiện nay đã ngưng công việc để hoàn tất chương trình học của mình, Phúc luôn giúp đỡ và gần như theo sát với tôi trong mọi ngóc ngách khi ở bên này.

Hình này chụp ở Santana Row (San Jose, CA) vào tháng 7.2009 để các bạn nhìn lại 1 năm qua.

Còn đây là những hình được chụp vào 7.2010.

Buổi tiệc tại nhà hàng Vũng Tàu (535 E Santa Clara street) với chỉ 1 món duy nhất chia cho 4 đưa cùng ăn (nói vui thôi chứ kêu rất nhiều món ăn, đợi chút họ mang ra thêm)

Ăn tối xong là đi uống café và ăn bánh ngọt tại Santana Row nơi đây đúng 1 năm trước chung ta đã chụp hình. Diễm bầu đi mua bánh cho ngọt cho mọi người cùng ăn. Vất vả cho bà bầu.

Ngày hôm sau không còn nhiều thời gian để 3 thằng mình đi "phá" ở đây. Nên 2 thằng bây Nghiệp và Phúc cho tao đi ăn buffet ở gần sân chơi trượt băng (lạnh run người à khỏi ăn được. hahaha)

Mong các bạn vẫn tiếp tục vui cười và phấn đấu nơi phương xa, dù biết có nhiều trở ngại trong cuộc sống nhưng chắc chắn các bạn sẽ vững bước tiên lên.

Hy vọng sẽ có dịp gặp lại và chúng tôi sẽ nhắc đến các bạn trong lần họp lớp tới đây.

7.2010

PPL.

Silicon Valley lưu lại dấu chân PPL

Posted in Những chuyến đi, on Monday, July 19, 2010 at 12:11:42 PM

Cách đây một năm cũng đến San Jose để hội ngộ với bạn bè nên không có thời gian đến trụ sở chính của các công ty IT nổi tiếng. Đợt đi kỳ này đã dành trọn 1 ngày để đến đây, tuy chưa thể đi hết những những công ty ở đây nhưng phần nào cũng đã thỏa lòng với vài hình ảnh đem về. Dù sau này có còn làm trong lĩnh vực IT nữa hay không thì đây cũng vẫn là kỷ niệm đẹp. Nơi đó Silicon Valley cũng đã có dấu chân PPL. Ngay cả những người bạn sống ở nơi đây cũng không bao giờ đi đến tất cả những nơi này. Cũng giống như mình ở Việt Nam nhưng chưa bao giờ đi hết nơi mình đang ở. Và tôi đã đến đây Thung lũng Silicon.

Nơi đầu tiên đến là Computer History Museum. Nơi ghi lại lịch sử phát triển của máy tính, một cuộc cách mạng đem lại nhiều thay đổi trong đời sống hiện nay.

Điểm dừng chân kế tiếp là trụ sở của Cisco System. PPL ngồi khoác vai như những người bạn đang còn thiếu trong bộ sưu tập OL của PPL

Avaya cũng nằm kề bên Cisco.

Dù biết sản phẩm và dịch vụ của Google có hay đi nữa nhưng nắm đấm phải thể hiện trước đối thủ mà thôi.

Google có thể lấy máy ảnh đi chụp từng ngóc ngách để đưa thông tin lên dịch vụ bản đồ nhưng khi PPL đến chụp hình thì lại bị cấm chụp hình với lý do an ninh nhưng bảo vệ rất lịch sự để từ chối. Nhưng cũng nhanh tay được 1 tấm cho vui.

Sát bên là đại kình địch Microsoft. Đây không phải là đại bản doanh của Microsoft mà ở đây là Microsoft Research. Đến nhà của ta thì phải giang 2 tay để vui mừng và cổ vũ.

Trụ sở của Symantec rất rõ ràng khẳng định đây là World Headquarter chứ không phải chi nhánh. Công ty bảo mật hàng đầu thế giới mà không cần có bảo vệ dù có 1 chiếc xe của bảo vệ mà không có ai trong đó.

Hình chụp tại HP có lẽ là đứng xa nhất do an ninh canh chừng nghiêm, nên đành phải đưa ngón tay cái xuống đất (bad) và không thèm cười.

Tình cờ thấy trụ sở HP ké bên campus của đại học nổi tiếng Stanford University, một trong những trường Đại học hàng đầu của Mỹ. Nên cũng ghé thăm các bạn sinh viên tài năng và môi trường học đúng là rất lý tưởng rất yên tịnh và xanh mát cũng như toàn đi xe đạp hay xe điện trong khuôn viên.

Trên đường đến với Yahoo lại tình cờ bắt gặp đối thủ của Cisco nên dừng lại thăm thú cho vui.

Đến Yahoo chụp hình xong lại bị security nhắc nhở vì lý do sát bên Yahoo là trụ sở của NASA (cơ quan không gian Mỹ) nên cám chụp hình hay quay phim. Dù mình ở ngoài rất xa so với cổng của trung tâm. Thôi thì đi lẹ

Logo của Yahoo có màu tím nên xung quanh đều trồng hoa màu tím tất đẹp.

Dù là gần 8 giờ tối nhưng trời vẫn còn nắng và bụng rất đói nhưng phải cố gắng đến 1 nơi cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng.

Và ta đã đến đây, trụ sở Oracle ngay cách đặt tên đường cũng đúng là thù địch nhau ghê.

Trong các trụ sở ở Silicon Valley thì Oracle là nơi đẹp nhất với cao ốc bằng kính và xung quanh là hồ nước rất đẹp và lãng mạn nhưng không kém phần mạnh mẽ bởi các khối sắt và kính màu tối của tòa nhà. Và nơi đây PPL đã thoáng suy nghĩ rằng "chúng ta đã không có duyên với nhau".

Hành trình 1 ngày ở Silicon Valley cũng kết thúc nhưng tiếc rằng IBM, Dell, Apple…. lại không ở đây để PPL hoàn tất sưu tập của mình. Silicon Valley được gọi là thung lung điện tử hay cũng có những người Việt ở đây gọi là thung lung hoa vàng. Tên thung lung hoa vàng rất hay và rất nhiều hoa đủ màu sắc ở quanh đây. Và hơn hết là PPL đã thoáng qua Thung lung hoa vàng này rồi.

Viết cho ngày 10.7.2010.

PPL.

 

 

 

Huấn luyện viên bóng đá (football coach) & cấp quản lý công ty (company managers)

Posted in Ý tưởng không giống ai, on Saturday, July 3, 2010 at 8:28:31 PM

Thời điểm này đa phần mọi người đều chú ý đến Football World Cup 2010, PPL rất thích bóng đá và luôn theo dõi liên tục trong các kỳ World Cup diễn ra từ năm 1986 đến nay. Nhưng hình lần này không khí kém quá sôi động, ít đisự lắng động tính đến thời điểm này. Dù rằng ngày nay các phương tiện truyển thông, báo chí, internet đã hơn lúc trước nhiều. Có đọc 1 bài báo gần đây nói rằng World Cup lần này nếu như có huấn luyện viên Jose Mourinho (http://en.wikipedia.org/wiki/Jos%C3%A9_Mourinho ) thì chắc không khí sẽ hấp dẫn hơn. Tôi cũng nghĩ là đúng vì thiếu đi thần tượng của mình ở một giải đấu đỉnh cao này, một người rất tính cách, bản lĩnh và dám đương đầu với tất cả. Nếu hiện nay hỏi ai thích bóng đá thì ai cũng biết, nếu tìm trên internet có lẽ huấn luyện viên có kết quả tìm kiếm nhiều nhất là Mourinho. Giờ đây tôi không còn quá yêu mến 1 đội bóng nào nữa mà tôi thích đội bóng nào do Mourinho dẫn dắt hơn.

Nhân tiện World Cup 2010 này, PPL cũng muốn liên kết nó đến với công việc và đứng ở góc nhìn của một cầu thủ hoặc của một nhân viên.

Đến thời điểm này thì các đội bóng được dự đoán là vô địch như Brazil, Argentina, England, Portugal đều đã bị lọai, các đội bóng với những ngôi sao sáng được kỳ vọng đều về nước. Tại sao lại xảy ra điều này? Quan điểm của PPL ở World Cup 2010 này và trong bóng đá hiện đại ngày nay đó là huấn luyện viên. Một đội bóng yếu hơn có thể quật ngã một đội mạnh hơn nếu huấn luyện viên của họ đưa ra chiến thuật hợp lý, truyền cảm hứng cho cầu thủ, chỉ đạo theo diễn biến trận đấu cũng như dám là người đứng ra che chở cho cầu thủ của mình trước và sau trận đấu.

Bản lĩnh và cá tính có lẽ không ai như Mourinho trước mỗi trận đấu đều là tâm điểm của báo chí và đó chính là cách để ông làm giảm áp lực cho các cầu thủ của mình, luôn là ngừơi đứng ra để công kích nếu ai đụng đến nhân viên của mình. Bản lĩnh của người quản lý là phải biết bảo vệ nhân viên của mình. Bản lĩnh của huấn luyện viên là cầu thủ với nhau sẽ được xử lý nội bộ. Cấp quản lý phòng ban hay nhóm làm việc cũng thế thôi, khi với người ngoài thì nên bảo vệ người nhà, điều đó làm cho người khác và nhân viên nể phục mình hơn.

Mourinho đang chỉ đạo các cầu thù trong trận chung kết Euro Champion League 2009-2010 (Inter Milan - Bayer Munich 2:0 )

   

Truyền cảm hứng cho cầu thủ hay nhân viên của mình. Nói thì rất dễ nhưng làm thì rất khó, vì để truyển cảm hứng cho cầu thủ thì mình phải hiểu họ như thế nào. Nếu không hiều, không đồng cảm thì chắc chắn không làm được điều này. Một người quản lý luôn luôn tốt với nhân viên trong các nghi thức giao tiếp nhưng chừng đó chưa đủ để truyền cảm hứng. Người sếp luôn bắt tay và thăm hỏi mọi người từ nhân viên cao cấp đến thấp nhất của công ty. Nhưng nếu các nhân viên có bức xúc, khó khăn kêu lên thì chẳng ai giải quyết cho họ. Vậy thì đó có phải là đã hiểu hay truyển cảm hứng cho họ không?....Cầu thủ giỏi nhưng nếu huấn luyện viên không biết sử dụng thì cũng không phát huy được gì, cầu thủ không giỏi thì nên biết cách làm cho họ giỏi. Biết cách tận dụng và phối hợp giữa những điểm mạnh và yếu để có nhiều phương án tốt nhất cho trận đấu.

Thất bại của Brazil là ví dụ, huấn luyện viên Carlos Dunga nói chúng tôi thua nhưng các cầu thủ chúng tôi đã thi đấu tốt. Ông không đổ lỗi cho bất cứ cá nhân cầu thủ nào. Huấn luyện viên của đội Nhật, Hàn Quốc,…thì sẽ nghĩ mình là người đầu tiên từ chức. Đó là sự khẳng định của bản lĩnh vì người quản lý luôn là người đứng ra chịu trách nhiệm trước tất cả. Nếu công ty, hay phòng ban hay team thất bại thì người quản lý nên là người tự trách mình. Không nên đổ lỗi cho ai đó, vì chính anh/ chị là người không biết quản lý nhân viên, không biết gắn kết họ lại, không biết truyền cảm hứng công việc cho họ. Và với đối với PPL thì người quản lý nên là người biết nhận lỗi hơn là đổ lỗi. Đừng đứng trước tất cả những người khác để chê bai nhân viên của mình mà hãy đứng ra bảo vệ họ.

Thể hiện cảm xúc khi chiến thắng

Thành công của một đội bóng cũng sẽ là niềm vui của tất cả nhưng người huấn luyện viên hoặc quản lý xin đừng cho là thành tích này là do mình tạo nên. Người huấn luyện viên hay người quản lý sẽ được nhân viên và các người quản lý khác công nhận điều đó mà không cần phải tự đề cao mình. Lúc thành công đến nếu trong niềm vui là những giọt nước mắt thì đó là hạnh phúc của người huấn luyện viên. http://www.thefinalthird.com/2010/05/26/the-emotional-side-of-jose-mourinho/ .

Kết thúc một năm tài chính mới (fiscal year) nữa và bắt đầu năm tài chính mới với rất rất nhiều khó khăn chờ đón. Nhưng điều PPL chờ đợi ở đấy không phải là đạt được thành tích hoặc target trong thời gian tới mà là cách quản lý của các "huấn luyện viên" để đạt được thành tích hoặc cách "huấn luyện viên" sẽ phải đối mặt nếu không đạt thành tích của đội bóng. Hơn 6 năm qua chứng kiến đa phần là thành tích tốt của cả đội bóng nhưng cách thức của "huấn luyện viên" cũ để lại chẳng thấy đâu là dấu ấn để lại.

Huấn luyện viên mới? đúng PPL đã gặp và đã thể hiện cá tính ngay từ lúc đầu để cho mọi người thấy đó là sự đồng điệu và lắng nghe của họ với các cầu thủ. Chưa thể nói trước điều gì trong thời gian tới còn dài và khó khăn vẫn còn rất nhiều nhưng hy vọng các người quản lý vẫn giữ phong độ tốt cũng như biết thể hiện bản lĩnh đúng lúc. Và hãy ra đi trong vinh quang với các thách thức như Jose Mourinho đang làm.

Và khóc trong chiến thắng để và đi tìm thách thức mới.

Hy vọng sẽ gặp đâu đó bóng đáng của Mourinho trong công việc trong thời gian tới.

4.7.2010

PPL.