Sở thích & Sưu tập cá nhân

cập nhật đồ chơi

Posted in Sở thích & Sưu tập cá nhân, on Thursday, February 17, 2011 at 4:28:31 AM

Bầy chuột nhà PPL cách đây 1 năm http://www.phungphuoclinh.com/Posts.aspx?post=24 

Tới nay kết nạp thêm vài thành viên mới với các công nghệ mới:

Microsoft BlueTrack cho phép di chuyển trên các bề mặt khó như thảm, gỗ, đá (nhưng trên mặt kính thì chịu thua).  --> có 3 thành viên mới là Mouse series 6000, 4000 và Arc Touch vừa ra mắt và chuẩn bị bán tại VN.

Logitech Darkfield: cho phép di chuyển trên mặt kinh mượt mà và độc nhất. –> thành viên là Logitech Performance MX.

Giá trị bầy chuột như sau:

 • Logitech MX Air (vẫn giữ vị trí quán quân về giá): ~150USD với đặc điểm di chuyển trong không trung như trên mặt bàn, hiện không có đối thủ.
 • Logitech Performance Mouse MX: 99USD
 • Microsoft Arc Touch (chuẩn bị ra mắt ở VN): ~70 với đặc điểm bẻ cong và thiết kế sexy như Arc mouse, đồng thời đưa công nghệ bluetrack vào.
 • Apple Magic Mouse: ~70 với đặc điểm không có nút bấm và không có receiver mà dùng bluetooth.
 • Microsoft Presenter 8000: ~70 với đặc điểm có thêm điều chỉnh powerpoint slides và multimedia.
 • Microsoft Explorer Mouse: ~50 to và cầm chắc tay dùng công nghệ bluetrack thời đầu.
 • Microsoft Arc Mouse: ~50 có thiết kế rất sexy và bán chạy nhất của MS trên thị trường, nhưng hiệu suất kém.
 • Microsoft Wireless Mobile Mouse 4000: ~35 dùng công nghệ bluetrack hàng phổ thông.
 • Microsoft Wireless Mobile Mouse 6000: ~50 dùng công nghệ bluetrack hàng trung cấp.

P1000615a

 

Hôm qua anh bạn nước ngoài hỏi thăm có chơi sưu tập xe mô hình không? cũng không nhớ mình có gì vì lâu rồi không mua. Về nhà tìm lại trong  kho của con trai lấy ra chụp hình chia sẽ với anh bạn này.Chỉ vài chục chiếc từ Hummer đến Ferrari. Từ máy bay F117A đến Boeing 787 đang vận hành thử. Tiếc là không tiếp tục với thú chơi này nữa.

P1000618a

Cuộc sống bận rộn nhiều khi có vài thứ để về nhà nhìn cũng vui. Tuy mình không giàu nhưng ai thấy cũng ngưỡng mộ Winking smile

 

17.2.2011.

PPL.

Bộ sưu tập airsoft của PPL

Posted in Sở thích & Sưu tập cá nhân, on Monday, September 20, 2010 at 9:47:01 AM

Từ thời nhỏ đi học khi biết vẽ hoặc chơi với bạn bè, PPL đều thích chơi sung và đánh nhau. Nhưng thời còn bé không có điều kiện và không có cơ hội để có những món đồ chơi với tỷ lệ 1:1 như hiện nay.

Giờ đây cũng đã có vài món để ngắm cho vui khi nhớ lại thời bé.

Đã từng viết 1 bài trước đây http://linhnotes.com/Posts.aspx?post=11 giờ đây cập nhật thêm vài món nữa.

Vài mẫu airsoft vừa sưu tập thêm của PPL.

Đưa thêm thẻ nhân viên để bảo đảm đó là đồ chơi của PPL.

PPL.

Thư giản với đam mê cùng Programmable Robotics Kit.

Posted in Sở thích & Sưu tập cá nhân, on Saturday, June 26, 2010 at 11:07:53 PM

Niềm đam mê lớn nhất của PPL luôn là công nghệ, không chỉ riêng gì computer mà những công nghệ cho đời sống và khoa học đều thích. Do đó hằng năm chi tiêu cho những đồ chơi công nghệ cao này luôn là chi phí đáng kể trong ngân sách năm của cá nhân. Món đồ chơi hôm nay giới thiệu là Lego MindStorm NXT (http://mindstorms.lego.com/en-us/products/default.aspx ), đã mua gần 2 năm rồi nhưng chưa khai thác nhiều vì con trai vẫn còn nhỏ chưa dùng được.

Lý do tại sao PPL mua bộ Lego NXT (USD $280) này cũng rất ngẫu nhiên từ lần đầu tiên xem cuộc thi Robocon tổ chức hằng năm trên truyền hình VTV3 dành cho các trường đại học của Việt Nam, sau đó sẽ cử đại diện đi thi ở ở khu vực APAC. Sinh viên hiện nay rất sáng tạo khi họ tận dụng các vật liệu để chế tạo Robot cũng như vận dụng máy tính để lập trình điều khiển…. Từng là sinh viên điện tử nên tôi hiểu sẽ là rất khó khăn khi bắt đầu chế tạo, đồng thời cơ sở vật chất của đại học ở nước ta cũng không đủ đáp ứng. PPL tự nghĩ sao không có sẵn các bộ Robotics Kit với các thứ có sẵn, chỉ cần lắp ráp và lập trình để ra các hình dáng, con vật, xe cộ,… theo ý muốn của mình. Tức nhiên với những Robotic Kit này sẽ giúp cho các trường kỹ thuật có phương tiện giảng dạy, những người dùng đam mê nhưng bận rộn cũng không quá mất thời gian để thực hiện ý tưởng của mình.

Và kết quả cũng có đó thôi, ở các nước phát triển họ có sẵn những bộ Kit như vậy để giúp trường và người chơi tự thực hiện. Năm 2006 Lego đã đưa ra MindStorms để đáp ứng nhu cầu này, sau đó được cải tiến dần đến Lego MindStorms NXT (http://en.wikipedia.org/wiki/Lego_Mindstorms_NXT ) và giờ là NXT 2.0. Hằng năm Lego đều tổ chức FIRST Lego League để cho các học sinh, sinh viên thi lắp ráp Robot http://en.wikipedia.org/wiki/FIRST_Lego_League tại Mỹ dựa trên sản phẩm này. Khối lượng sách về lập trình và chế tạo các mô hình mới của NXT cũng ra mắt nhiều.

Chỉ tiếc là chi phí để có 1 bộ Robotics Kit này không dễ chấp nhận chút nào. Nhưng qua đây nếu các anh em đồng nghiệp nào có con ở độ tuổi 8 trở lên nếu muốn cho chúng phát huy sự tìm tòi sáng tạo thì Lego NXT cũng là 1 lựa chọn hợp lý. Cũng sẽ là cách tốt để cùng chơi và học với con của mình.

Khác hoàn tòan với khái niệm thuần túy chúng ta hay nghe là đồ chơi Lego lắp ráp nổi tiếng với các khối vuông để ráp nhà, xe, tàu,… mà chỉ là vật tĩnh. Khác với các con Robot mua sẵn ở ngoài tiệm đồ chơi là đã xây dựng sẵn với các chức năng đi, chạy, bắn,… Chúng ta không thay đổi hình dạng về cách xử lý của chúng. Với Lego NXT thì khác với Lego và Robot thông thường nó rất linh họat để ta lắp ráp, uyển chuyển cho ta yêu cầu khi xử lý tình huống.

Ví dụ PPL có thể lắp ráp thành 1 con Robot để cho nó tự di chuyển nếu gặp vật cảng sẽ tự quay sang hướng khác. Nếu gặp tiếng vỗ tay sẽ ngừng lại và phát âm ra tôi có thể giúp gì. PPL có thể ráp 1 chiếc xe chạy và đụng vào 1 vật thể nhỏ chấp nhận được sau đó dừng lại, khi nghe tiếng vỗ tay nó sẽ gắp vật đó và mang lại đưa cho tôi….Còn rất nhiều thứ chúng ta có thể tự sáng tạo với nó.

Một minh họa cực kỳ ấn tượng của 1 tác giả lắp ráp con Lego NXT để xoay Rubik. PPL cuối đầu than phục khi xem http://www.youtube.com/watch?v=5fAn5A0HbhU hoặc rất nhiều các mô hình sáng tạo khác với NXT http://www.youtube.com/results?search_query=Lego+NXT&aq=f

Giới thiệu về các thành phần của Lego NXT như sau:

 • 4 Sensors có sẵn cũng gần như tương ứng các giác quan của con người:
  • Touch sensor (xúc giác để cảm nhận các va chạm): khi lập trình có thể định nghĩa các mức độ của va chạm.
  • Light sensor (thị giác để cảm nhận ánh sáng): khi lập trình tùy mức độ sáng tối chúng ta định nghĩa, với sensor này có thể giúp nhận diện màu sắc.
  • Untrasonic sensor (thị giác để cảm nhận khoảng cách): đây cũng là 1 phần của mắt nhưng giúp xác định khảong cách của robot với vật trước mắt theo cm hay inch
  • Sound sensor (thinh giác để phát hiện âm thanh): chúng ta có thể lập trình để có thể phân loại mức to nhỏ của âm thanh.

 • 3 Motor để xử lý các chuyển động của robot: tùy chúng ta lập trình để nó đi lùi, tới, xoay, gắp thả,….
 • NXT Intelligent Brick (bộ xử lý trung tâm, thực ra trong đó là 1 bộ vi xử lý 32 bit, bộ nhớ Flash, và phần mềm để hiểu khi chúng ta lập trình): hiện nay là version 2.0.
 • Phần mềm và các thiết bị đi kèm: có rất nhiều thành phần lắp ráp đi kèm của Lego, nhưng không phải lọai hình khối vuông thuần túy. Phần mềm trên máy tính để có thể lập trình dạng drag & drop cũng có một ít thông số phải điền vào nếu muốn xử lý chính xác.
 • Hệ thống không bị bó buộc chỉ dùng 1 bộ xử lý duy nhất, nếu có điều kiện có thể mua thêm các NXT Intelligent Brick để làm cho Robot của chúng ta có thể đồng thời xử lý nhiều hành động bằng cách kết nối các Intelligent Brick này với nhau.

Một số mô hình mẫu có sẵn để lắp ráp với Lego NXT.

Dưới đây là mô hình 1 chiếc xe gắp bóng, mô hình này là mô hình cơ bản nhất hôm nay tôi hướng dẫn cho con trai lắp ráp, còn PPL thì lập trình trên máy tính. Mô hình như sau: Chiếc xe sẽ chạy trên hình vẽ có sẵn (sau này nếu giỏi thì không cần) để tính khoảng cách cho dễ, khi đụng quản bóng phía trước nó dừng lại chờ âm thanh ra lệnh là tiếng vỗ tay. Sau khi vỗ tay nó sẽ gắp quả bóng và chúng ta lập trình hành động của Motors là xoay 360 độ về vị trí chúng ta và thả bóng ra.

Hình ảnh được minh học dưới đây, còn video minh họa có` thể xem ở menu bên cạnh hoặc vàp media tab http://phungphuoclinh.com/Medias.aspx

Kế họach kế tiếp với niềm đam mê là Spykee với giá tầm US $280 có khả năng tận dụng sức mạnh của Internet, Wifi, Webcam, VoIP, …có thể chúng ta ngồi ở bất cứ đâu trên thế giới này mà vẫn điều khiển SpyKee đang ở nhà để có thể dùng camera của nó quan sáng các vị trí, hội thọai với những người ở gia đình….

Hãy đợi đấy Spykee, PPL sẽ đem mày về nhà vào một thời gian gần nhất đây thôi.

27.6.2010

PPL.

Nhãn hiệu con cừu vàng.

Posted in Sở thích & Sưu tập cá nhân, on Saturday, May 8, 2010 at 2:39:03 AM

Số lượng bài viết tản mạn cuộc sống và công nghệ thì chiếm đa số trên Linhnotes, nên hôm nay chọn chủ đề thời trang cho bài viết. Thời trang là sở thích đứng thứ 2 của PPL sau công nghệ mới.

Mỗi người chúng ta đều có những tín đồ về thương hiệu riêng của chính mình khi có điểu kiện kinh tế. Các nhãn hiệu thời trang hiện nay đều có ở VN và người mặc và mua cũng rất nhiều. Mỗi người sẽ có quan điểm lựa chọn và nhìn nhận về thời trang riêng của chính mình, không thể ép người khác phải mua gì hay mặc gì.

Quan điểm của PPl về thời trang miễn sao mình cảm thấy tự tin nhất khi chọn một cái áo, quần, túi giày dép khi đứng trước mọi người là thành công. Ngoài chi tiêu sinh họat gia đình thì có lẽ thời trang là tốn chi phí thứ 2 của PPL (chi phí nhiều nhất là cho công nghệ).

Tính đến nay cũng gần 4 năm trung thành với logo con "cừu vàng" rồi, mọi người đều ít khi biết đến nó chủ yếu chỉ biết cá sấu, ngựa, hưu nai…Vì đến lúc này thì Quảng Châu và SG Square cũng chưa làm thịt đến đến con vật này (chưa làm hàng nhái).

Cũng là duyên số khi gặp được con cừu mà cũng chẳng biết nó có tiếng tăm khi sau này tìm hiểu được. BrooksBrothers chiếm hơn 80% tổng số trang phục của PPL tính tới thời điểm này. Với kiểu dáng gần như không thay đổi nhiều vì BrooksBrothers chọn cổ điển và lịch sự là tiêu chí.

Một số điểm nhận biết áo con cừu:

 • Logo con cừu chỉ có với các áo thun Polo và Short Shirt (Dress Shirt thì không có).
 • Ở cổ tay áo luôn luôn xếp đúng 6 ly.

Tự tin hơn là điều mà BrooksBrother đem đến cho người mặc nó. Sau này tình cờ đọc và biết được đến nhãn hiệu này thì càng làm mình hứng thú hơn

http://sgtt.com.vn/Quoc-te/68748/Brooks-Brothers-nha-may-cua-cac-tong-thong-My.html

http://dantri.com.vn/c76/s76-245370/nhung-thuong-hieu-noi-tieng-tuot-khoi-tay-nguoi-my.htm

Biết là ai đọc đến đây cũng sẽ nói PPL bố láo hoặc học đòi làm sang. Mọi người cứ vào website của www.brooksbrothers.com mà xem giá cả. Giá chỉ tương đương với các nhãn hàng ở Parkson hay Diamond mà mọi người thấy thôi.

Bạn chọn nhãn hiệu nào cho mình thì tùy nhưng PPL chắc chắn với bạn rằng trang phục cũng sẽ góp phần rất quan trọng đến sự tự tin của bạn trước những thời điểm quyết định.

Tự hỏi không biết bao giờ Quảng Châu và SG Square làm thịt con cừu vàng đây?

PPL.

Bầy chuột nhà PPL.

Posted in Sở thích & Sưu tập cá nhân, on Sunday, April 11, 2010 at 8:17:30 AM

Chuột đây là chuột dùng cho máy tính, cũng tình cờ chứ không phải vì mục địch sưu tầm làm gì nhiều đến 6 con các chủng loại hiện nay. Nhưng nhiều khi nhìn lại cũng thấy buồn cười khi rước những con chuột này về nhà với chi phí khá cao cho thiết bị được xem là không quan trọng này. Khởi nguồn của mọi thứ là do xem thông tin về con Logitech MX Air có thể di chuyển trên không mà không cần bất cứ điểm tựa nào, nghe hơi tò mò thế là quyết bỏ ra 150 usd để xem sao. Và nó nên cơ duyên như hôm nay.

Tính đến thời điểm này thì mình dùng cũng nhiều nhưng 6 con này có những điểm bổ trợ cho nhau,

 • Con già nhất trong bầy là Microsoft Presenter Mouse 8000 (http://www.microsoft.com/hardware/mouseandkeyboard/ProductDetails.aspx?pid=085 ):
  • Ưu điểm: thiết kế gọn, có khả năng làm công cụ trình diễn khi trình bày MS PowerPoint để chuyển slides, có lazer pointer để chỉ lên màn hình. Có thể dùng điều khiển volume và play music từ xa.
  • Khuyết điểm: khó bắt tay nhau giữa mouse & receiver khi thay máy tính hay pin. Receiver dùng lâu dễ chết.
  • Giá tham khảo: $79.95 (giá PPL mua $60 tại MS Company Store).

 • Con mắc nhất trong bầy, cũng có thể xem là con mouse mắc nhất hiện tại trên thị trường đó là Logitech MS Air (http://www.logitech.com/en-us/mice_pointers/mice/devices/3443 )
  • Ưu điểm: có thể di chuyển trong không gian và không cần mặt tựa như bàn hay giấy, không nhất thiết di chuyển mặt phẳng. Thiết kế chuyên nghiệp với đường cong và màu sắc sang trọng.
  • Khuyết điểm: giá quá cao để chỉ sử dụng tính năng trên không này. Vì suy cho cùng toàn dùng trên bàn thôi.
  • Giá tham khảo: $149.99 (giá PPL mua $100)

 • Con có thiết kế Sexy nhất là Microsoft Arc Mouse (http://www.microsoft.com/hardware/mouseandkeyboard/ProductDetails.aspx?pid=114 )
  • Ưu điểm: thiết kế rất gọn nhẹ, đường cong nhìn cũng rất gợn cảm có nhiều màu sắc lựa chọn. Phù hợp với nữ dùng máy tính nhỏ nhẹ và pin dùng lâu.
  • Khuyết điểm: hiệu năng rất kém so với các lọai chuột laser khác.
  • Gía tham khảo: $49.95 (giá PPL mua $50 tại VN)

 • Con chuột dùng công nghệ mới BlueTrack là Microsoft Explorer Mouse (http://www.microsoft.com/hardware/mouseandkeyboard/ProductDetails.aspx?pid=001 )
  • Ưu điểm: với công nghệ BlueTrack này nó có thể di chuyển trênmột số bề mặt mà những con khác không làm được như thảm, đá granite, mặt kính (nhưng rất kém).
  • Khuyết: con này thiết kế to và nặng, chắc là nặng để tạo lực lên bề mặt vải ay thảm,…
  • Giá tham khảo: $79.95 (giá PPL mua $40 tại MS Company Store).

 • Con chuột ngọai bang Apple Magic Mouse (http://store.apple.com/us/product/MB829?mco=MTAyNTQzODI ) vì nó thiết kế cho các dòng máy Mac.
  • Ưu điểm: thiết kế đúng kiểu cho Mac, không thể hiện nút bán mà dạng touch.
  • Khuyết điểm: không thuần túy hỗ trợ Windows, dù có driver không chính thống nhưng dùng không ổn lắm. Nút bấm không phải touch mà chỉ hù thiên hạ.
  • Giá tham khảo: $69 (giá PPL mua $70 tại VN).

 • Con chuột có thể chuyên dùng di chuyển trên bề mặt kính Logitech Performance MX Mouse (http://www.logitech.com/en-us/mice_pointers/mice/devices/5845 ) Con này PPL đã mua và đang trên đường từ US về.
  • Ưu điểm: dùng công nghệ DrakField Laser Tracking giúp nó hơn bọn mouse khác cho việc di chuyển bề mặt kính mà không con nào hiện nay làm được mặc dù trong không gian hay thảm… nhưng với kính là thua.
  • Khuyết điểm: giá thành
  • Giá tham khảo: $99.99 (giá PPL mua $79 chưa tính shipping)

Chắc đến lúc này không thể có chuột có thêm công nghệ gì mới nữa vì đến đây MultiTouch sẽ phổ biến lúc đó chuột cũng không còn nhiều đất sống. Cũng nói cho mọi người cùng biết là PPL không sưu tầm chuột mà chẳng qua mình luôn là người yêu thích công nghệ nên nếu bỏ bao tiền ra để tận tay và mắt dùng khi nó mới ra mình đều sẵn sàng.

PPL.

Chiến sĩ tí hon

Posted in Sở thích & Sưu tập cá nhân, on Friday, March 5, 2010 at 4:04:40 AM

Vừa tậu thêm cho bộ đồ chơi của mình 1 món AK47 A3 (xem thêm http://vi.wikipedia.org/wiki/AK-47 ) nổi tiếng, dòng này nòng ngắn có laser và đèn. Bạn bè đang hỏi hình ảnh xem cho vui, nhân tiện nhờ chiến sĩ tí hon làm mẫu luôn.

Hy vọng sẽ săn lung thêm vài mẫu cho mọi người xem chơi.

Vậy là có 3 cây rồi.

 

PPL

Xe điều khiển chạy trên tường và trần nhà - Zero Gravity Car

Posted in Sở thích & Sưu tập cá nhân, on Tuesday, February 23, 2010 at 7:07:45 AM

Gravity có nghĩa là trọng lực, chắc ai cũng biết trọng lực làm chúng ta đứng vững trên mặt đất, mọi vật ném lên rồi sẽ rơi xuống không phải vì nặng mà do lực hút. Một món đồ chơi được ra đời đầu năm 2009, ngay sau đó PPL mua ngay nhưng giờ có website riêng lấy ra khoe với mọi người.

Đây là món đồ chơi có thể chạy trên tường thẳng đứng và trấn nhà. Tóm lại là không bị rơi xuống, điều khiển quẹo trái phải, thẳng lui là được hết. Mọi người có thể xem video do đệ tử PPL điều khiển đây. http://www.linhnotes.com/Medias.aspx

23/2/2010

 

Gác “đồ chơi” để tiếp tục công việc năm mới.

Posted in Sở thích & Sưu tập cá nhân, on Monday, February 22, 2010 at 6:44:40 AM

Trước Tết lùng khó khăn để có được 2 khẩu này, M912 và M16A4 Airsoft. Hơi chậm trễ để tham gia món chơi này, hiện nay đang bị cấm rồi.

Nhưng cũng cố gắng thỏa lòng mình với cây M16A4 trông đẹp phết form chuẩn như thật. Đem về 2 cha con cùng chơi bắn nhau chí chóe (giả bộ chứ không bỏ đạn vào. Có đạn bắn đui mắt bỏ mẹ J).

Hết Tết tạm gác lại để tiếp tục với máy tính.

Xem thêm về M16A4 http://vi.wikipedia.org/wiki/M16 phiên bản được dùng trong chiến tranh Iraq, có kính nhìn ban đêm, chấm mục tiêu laser thậm chí có thể phóng lựu. Nhưng với điều kiện là đồ thật nhé. Chứ hàng của PPL là Airsoft thôi.